Bình Dương: Điểm sáng xây dựng cơ sở hạ tầng gắn với phát triển đô thị thông minh

Bình Dương đã trở thành một “điểm sáng” của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam về thu hút đầu tư, phát triển kinh tế – xã hội. Đồng thời, đang có nhiều cơ hội để mở rộng các mối quan hệ hợp tác quốc tế, phát huy có hiệu quả trong việc triển khai đề án thành phố thông minh trong tương lai.

Sức hút từ hạ tầng hoàn chỉnh, đồng bộ

Sau 21 năm được tái lập tỉnh, Bình Dương đã trở thành “điểm sáng” của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Thành công ấy đến từ phát huy tiềm năng và lợi thế của địa phương, nhất là những sáng tạo trong việc gắn xây dựng cơ sở hạ tầng với phát triển đô thị.

Thành phố mới Bình Dương đang là điểm đến ngày càng lý tưởng để lao động, học tập và làm ăn kinh doanh của đông đảo người dân.
Thành phố mới Bình Dương đang là điểm đến ngày càng lý tưởng để lao động, học tập và làm ăn kinh doanh của đông đảo người dân.

Có thể nói, một trong những quyết sách quan trọng đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội, thu hút đầu tư của tỉnh Bình Dương thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa là công trình nâng cấp, mở rộng quốc lộ 13. Đến nay, Đại lộ Bình Dương (quốc lộ 13) đã trở thành điểm nhấn nổi bật về kiến trúc đô thị và phát triển công nghiệp – dịch vụ của tỉnh. Tiếp đó, Bình Dương đã huy động các thành phần kinh tế tiếp tục đầu tư phát triển hệ thống giao thông tạo lực quan trọng như đường Bàu Bàng – Mỹ Phước – Tân Vạn, nâng cấp mở rộng đường ĐT743, ba tuyến đường của TX.Tân Uyên, đường 7A ở TX.Bến Cát, cầu Ông Cộ, đường ĐT744…

Các tuyến đường này vừa làm nhiệm vụ phát triển giao thông – vận tải phục vụ phát triển công nghiệp, vừa kết nối các đô thị vệ tinh xung quanh Thành phố mới Bình Dương; đồng thời kích thích chuyển dịch nhanh cơ cấu cấu kinh tế các đô thị phía nam của tỉnh từ công nghiệp chiếm tỷ trọng lớn sang công nghiệp – dịch vụ – đô thị, góp phần đưa Bình Dương trở thành đô thị loại I trực thuộc Trung ương trước năm 2020.

Bình Dương lấy công nghiệp làm nền tảng, là khâu đột phá, mà hạt nhân chính là xây dựng kết cấu hạ tầng các khu công nghiệp (KCN) gắn với đô thị hóa. Theo một lãnh đạo Tổng Công ty Becamex IDC, quan điểm nhất quán của tỉnh Bình Dương là xây dựng KCN nhằm tạo động lực thúc đẩy kinh tế – xã hội để phục vụ nhân dân, phục vụ đất nước. Chính nhờ thế mà Bình Dương đã tạo được quỹ “đất sạch” rộng lớn để phát triển hạ tầng KCN, tạo nên những KCN tốt, hiệu quả trong con mắt nhà đầu tư khi đến làm ăn tại tỉnh. Tính đến nay, Bình Dương đã phát triển được 29 KCN, trong đó, nhiều KCN đã trở thành “thương hiệu”, thu hút nhiều doanh nghiệp lớn, tập đoàn đa quốc gia đến đầu tư. Từ đó, Bình Dương đã nhân rộng, chia sẻ mô hình quản lý vận hành khu công nghiệp ra rất nhiều tỉnh thành khắp cả nước theo chương trình hợp tác của Tỉnh Bình Dương với các tỉnh thành bạn.

Sau nhiều năm xây dựng, Thành phố mới Bình Dương đã trở thành một khu đô thị văn minh, hiện đại. Bên cạnh đó, Bình Dương đã tập trung đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng nhiều công trình trọng điểm về giao thông, bệnh viện, trường học, điện lưới, bưu chính viễn thông, khu đô thị, khu dân cư… trong đó tại Thành phố mới Bình Dương tập trung nhiều công trình nổi bật và quan trọng.

Thương hiệu thu hút các nguồn lực đầu tư

Theo các chuyên gia kinh tế, với sức hút của mình, Bình Dương trở thành “điểm đến” của các nhà đầu tư trong và ngoài nước là một lẽ tất yếu. Thực tế thì, những kết quả và sự đột phá ấy đến từ việc Bình Dương đã hợp tác với các tập đoàn lớn để xây dựng các “thương hiệu” trong thu hút các nguồn lực đầu tư.

Chẳng hạn, các khu công nghiệp VSIP được đầu tư bởi liên doanh giữa Tập đoàn Sembcorp Development (Sigapore) và Becamex IDC đến nay đã thu hút được hơn 9 tỷ USD của 630 doanh nghiệp đến từ 60 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 37 tỷ USD và trở thành hình mẫu trong thu hút đầu tư của cả nước. Hiện, liên doanh này đang triển khai đầu tư xây dựng mô hình liên hợp công nghiệp – dịch vụ – đô thị đầu tiên của Việt Nam.

Hay, Tập đoàn Tokyu (Nhật Bản) hợp tác với Becamex IDC để thành lập liên doanh triển khai các dự án đầu tư có số vốn đăng ký lên tới 1,2 tỷ USD. Liên doanh này đang là “chủ công” trong việc đầu tư, thực hiện các dự án hạ tầng, bất động sản…tại Thành phố Mới Bình Dương.

Gần đây nhất là hai dự án hợp tác quan trọng, một là dự án logistics thông minh với sự ra đời của liên doanh BW Industrial (được thành lập giữa Becamex IDC và tập đoàn Warburg Pincus, một quỹ đầu tư tư nhân toàn cầu có trụ sở chính tại Hoa Kỳ), hai là sự hợp tác về công nghệ thông tin, viễn thông giữa Becamex IDC và tập đoàn NTT Nhật Bản.

Ra mắt Liên doanh BW Industrial, hoạt động trong lĩnh vực logiscics thông minh với sự hợp tác giữa Becamex IDC và Waburg Pincus (Hoa Kỳ).
Ra mắt Liên doanh BW Industrial, hoạt động trong lĩnh vực logiscics thông minh với sự hợp tác giữa Becamex IDC và Waburg Pincus (Hoa Kỳ).

Ông Nguyễn Thanh Trúc, Giám đốc sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương cho biết, tính đến tháng 9/2018, Bình Dương đã thu hút 3.434 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký hơn 31,4 tỷ đô la Mỹ. Quy mô trung bình dự án khoảng 9,1 triệu đô la Mỹ. Với kết quả này, Bình Dương đứng thứ 3 cả nước (sau thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội) về thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

Trong thời gian tới, Bình Dương hướng đến một nền kinh tế năng động dựa trên nền tảng sáng tạo, hình thành một khu vực sản xuất công nghệ cao có khả năng cạnh tranh và thu hút các nhà đầu tư là các DN lớn, tập đoàn đa quốc gia và nhà cung cấp có năng lực, tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu. Tỉnh cũng chú trọng thu hút đầu tư trong nước đối với ngành công nghiệp phụ trợ, cung cấp nguyên liệu cho các tập đoàn lớn, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu của các tập đoàn đa quốc gia; cùng với đó phát triển các dịch vụ thiết yếu phục vụ phát triển kinh tế như tài chínhngân hàng, bảo hiểm, xuất nhập khẩu, logistics thông minh…

Dự án hợp tác giữa Becamex IDC và Tập đoàn NTT (Nhật Bản) để triển khai hạ tầng viễn thông, công nghệ thông tin tại Thành phố mới Bình Dương.
Dự án hợp tác giữa Becamex IDC và Tập đoàn NTT (Nhật Bản) để triển khai hạ tầng viễn thông, công nghệ thông tin tại Thành phố mới Bình Dương.

Bên cạnh đó là đề án xây dựng thành phố thông minh với các định hướng phát triển chủ yếu như thu hút đầu tư trong và ngoài nước vào ngành công nghệ cao, giá trị gia tăng cao, ít thâm dụng lao động, thân thiện với môi trường, tập trung thu hút vào các khu công nghiệp, cụm công nghiệp được quy hoạch.

Mới đây, Bình Dương đã trở thành thành viên chính thức của Hiệp hội Đô thị Khoa học Thế giới (WTA). Đồng thời, dù mới được gia nhập WTA, Bình Dương được tín nhiệm tổ chức sự kiện kỷ niệm 20 năm thành lập WTA sẽ diễn ra từ ngày 10 đến 12/10 tới. Sau đó không lâu, dịp cuối tháng 11 tới, Bình Dương cũng sẽ là nơi tổ chức Diễn đàn kinh tế châu Á 2018 (Horasic) với sự tham gia của khoảng 700 CEO của các tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước.

VSIP là một “thương hiệu” thu hút các nguồn lực đầu tư vào Bình Dương đang được nhân rộng, chia sẻ ra khắp các tỉnh thành cả nước theo chương trình hợp tác giữa Bình Dương với các tỉnh.
VSIP là một “thương hiệu” thu hút các nguồn lực đầu tư vào Bình Dương đang được nhân rộng, chia sẻ ra khắp các tỉnh thành cả nước theo chương trình hợp tác giữa Bình Dương với các tỉnh.

Theo các chuyên gia, các sự kiện tầm cỡ quốc tế này sẽ giúp Bình Dương có cơ hội để mở rộng các mối quan hệ hợp tác quốc tế. Đồng thời, có thêm cơ sở để Bình Dương hiện thực hóa các kế hoạch tham vọng về phát triển kinh tế – xã hội, phát huy có hiệu quả trong việc triển khai đề án thành phố thông minh trong tương lai.

                                                                                                                                                          Hồng Sơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.