Quỹ đầu tư Mỹ rót 200 triệu USD vào Vincom Retail là ai?

Những năm gần đây, các doanh nghiệp tư nhân của Việt Nam đã nhận được nhiều khoản đầu tư vốn cổ phần tư nhân (private equity) từ những quỹ đầu tư hàng đầu thế giới như Taxas Pacific Group (TPG) hay KKR. Qua 2 lần rót vốn, KKR đã đầu tư tổng cộng 360 triệu USD vào Masan Consumer.

Và mới đây, thêm một khoản đầu tư lớn khác được công bố khi một ông lớn trong lĩnh vực đầu tư vốn cổ phần tư nhân là Warburg Pincus sẽ rót 200 triệu USD vào Vincom Retail, đơn vị quản lý các trung tâm thương mại cao cấp thuộc Vingroup.

Theo đánh giá của trang Private Equity International thì trong vòng 5 năm qua (tháng 1/2008 đến 4/2013), Warburg Pincus huy động được 26 tỷ USD vốn đầu tư, đứng thứ 5 trong số các công ty quản lý quỹ động được nhiều vốn nhất trong lĩnh vực này.

Tiền thân của Warburg Pincus hình thành từ năm 1939 khi Eric Warburg, một nhà tư bản sinh ra trong một gia tộc có truyền thống làm ngân hàng, thành lập một công ty dưới cái tên EM Warburg & Co ở New York. Thời gian đầu sau đệ nhị thế chiến, quy mô của công ty vẫn khá khiêm tốn cho đến khi sáp nhập với Lionel I. Pincus & Co vào năm 1966 để hình thành nên Warburg Pincus.

Hiện nay Warburg Pincus là một trong những công ty đầu tư vốn cổ phần tư nhân (private equity) hàng đầu thế giới. Từ khi hoạt động, công ty đã huy động được 13 quỹ đầu tư vốn cổ phần tư nhân; các quỹ này đã đầu tư hơn 45 tỷ USD vào 675 công ty tại 35 quốc gia.

Danh mục hiện đang quản lý có trị giá 40 tỷ USD với các khoản đầu tư vào 125 công ty.

Không lâu trước khi công bố khoản đầu tư vào Vincom Retail, Warburg Pincus đã hoàn tất việc huy động vốn cho quỹ Warburg Pincus Private Equity XI với quy mô 11,2 tỷ USD. Đây là một trong những quỹ đầu tư vốn cổ phần tư nhân lớn nhất được huy động kể từ sau khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Warburg Pincus có một lịch sử thành công trong việc đầu tư mạo hiểm cũng như đầu tư vào các công ty giàu tiềm năng tăng tưởng.

Chiến lược đầu tư của Warburg Pincus là sự kiến hợp những kiến thức chuyên ngành sâu rộng và những kinh nghiệm tại các thị trường địa phương, sự hỗ trợ linh hoạt cho các giai đoạn phát triển của công ty và một tầm nhìn đầu tư dài hạn.

Đội ngũ của Warburg Pincus được tổ chức theo các nhóm ngành để tận dụng sự hiểu biết của họ về các sản phẩm của ngành công nghiệp, dịch vụ, công nghệ và xu hướng thị trường.

Danh mục đầu tư của Warburg Pincus được chia thành các nhóm ngành gồm: Hàng tiêu dùng-công nghiệp-dịch vụ; Năng lượng; Dịch vụ tài chính; Y tế; Bất động sản; Công nghệ-truyền thông-viễn thông.

Lĩnh vực bất động sản hiện chỉ có 1 khoản đầu tư vào Franshion Properties, một công ty bất động sản ở Hong Kong.

Khả Hãn

duchai

Theo Trí thức trẻ