Bình Dương được vinh danh Top 1 tại Diễn đàn Cộng đồng thông minh thế giới ​

Tỉnh Bình Dương vừa được vinh danh ở giải thưởng cao nhất của năm 2023 tại Diễn đàn Cộng đồng thông minh thế giới ICF.

 

Đây là giải thưởng cộng đồng có chiến lược phát triển thông minh tiêu biểu của năm. Sự kiện diễn ra rạng sáng 27/10 (giờ Việt Nam), tại New York, Hoa Kỳ. Trước đó, Bình Dương 5 lần liên tiếp được vinh danh Smart 21 và 3 lần liên tiếp (năm 2021, 2022, 2023) vào danh sách TOP 7 cộng đồng có chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu.

ICF là diễn đàn gồm hơn 200 đô thị thông minh thịnh vượng trên thế giới. ICF thu thập những thông tin, dữ liệu các dự án cụ thể trong quá trình xây dựng và phát triển thành phố thông minh của những cộng đồng trên thế giới; tiến hành nghiên cứu và đánh giá hàng trăm thành phố trên thế giới để lựa chọn ra TOP 21 (Smart 21) của năm 2023 có chiến lược phát triển thành phố thông minh, sau đó lựa chọn Top 7 và cuối cùng là đánh giá TOP 1 cộng đồng thông minh của năm.

ICF dựa theo bộ 6 tiêu chí bao gồm: kết nối – băng thông rộng; lực lượng lao động; đổi mới sáng tạo; bình đẳng tiếp cận kỹ thuật số; ủng hộ khích lệ và bền vững. Khác với những năm trước đây, năm 2023, tổ chức ICF đã làm mới bộ câu hỏi đăng ký Smart 21 và TOP 7, tập trung vào những định hướng mang tính chiến lược về phát triển bền vững và tập trung đổi mới sáng tạo, với những ứng dụng sâu và rộng hơn của công nghệ – kỹ thuật số, trên tinh thần lấy cộng đồng làm trọng tâm, lấy kết nối thông minh là phương châm phát triển.

Bình Dương được vinh danh Top 1 tại Diễn đàn Cộng đồng thông minh thế giới ​

Trong 25 năm qua, quy mô nền kinh tế tỉnh Bình Dương tăng gấp 104 lần, thu ngân sách tăng gấp 75 lần. Bình Dương tiếp tục là địa phương có thu nhập bình quân đầu người cao nhất cả nước, đạt 8,076 triệu đồng/tháng, được Trung ương đánh giá là địa phương có thu nhập bình quân đầu người cao nhất nước.

Bên cạnh đó, cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, đến nay, tỷ trọng khu vực nông nghiệp chỉ còn khoảng 3%, công nghiệp chiếm 67% và dịch vụ chiếm 21%. Bình Dương đã bứt phá vươn lên trở thành điểm sáng thu hút đầu tư nước ngoài đạt hơn 40 tỷ USD, tốc độ đô thị hóa nhanh đạt tỷ lệ hơn 82%…